ลำแพนทะเล Sonneratia ovata Back
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sonneratiaceae
ชื่อพื้นเมือง : ลำแพนทะเล
รายละเอียด
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ถึงขนาดกลาง สูง 4- 12 เมตร กิ่งเป็นรูปสี่เหลี่ยม เปราะ มีรากหายใจยาวประมาณ 15- 30 เซนติเมตร เหนือผิวดินขึ้นบริเวณพื้นที่ที่ความเค็มไม่มากนัก และดินค่อนข้างเหนียว น้ำท่วมถึงเป็นครั้งคราว ลำต้น ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก รูปไข่กว้างถึงเกือบกลม ยอด และใบอ่อนมีสีเขียม อมแดง ใบแก่ สีเขียวหม่น ขอบเรียบ ปลายแหลมมน ก้านใต้ใบจะเป็นสันมองเห็นชัด ดอก ดอกอ่อนตูมคล้ายดอกบัว บานออกเป็น 4 กลีบ ดอกมีสีเขียวอ่อน เกสรสีขาว เกสรตัวผู้ยาว เหนือดอกออกมาประมาณ 3-4 นิ้ว ผล เป็นผลมีเนื้อ และมีหลายเมล็ด ด้านแนวนอนยาวกว่าแนวตั้ง ผลโตเต็มที่มีขนาดกว้างประมาณ 2 นิ้ว รูปทรงเหมือนดอกบัวตูมเป็นเหลี่ยม เติบโตออกมาจากดอกที่บาน มีกลีบดอกรองรับ เนื้อมีรสเปรี้ยว
ประโยชน์
การใช้ประโยชน์ ผลนำมากวนทำขนม โดยนำผลลำแพนที่ไม่แก่จัด เปลือกยังเป็นสีเขียวเข้ม เนื้อแข็งไปปั่นให้แหลก นำไปกวนกับมะพร้าวขูด ใส่หัวกะทิเล็กน้อย กวนจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนจึงใส่น้ำตาล ขนมจะมีลักษณะคล้ายพุทรากวน แต่สีอ่อนกว่าเนื้อเนียนกว่า เป็นขนมพื้นบ้านของอำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี การใช้ประโยชน์ด้านสมุนไพร ทุกส่วนของต้น ต้มกับน้ำแก้โลหิตช้ำ เผาไฟเอาขี้เถ้าละลายน้ำสุก ดื่มแก้เมื่อย