คณะทำงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ร่วมนำเสนอผลการดำเนินงาน


คณะทำงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ร่วมนำเสนอผลการดำเนินงาน

          คณะทำงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี  เข้าร่วมงานนำเสนอผลการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่น (จังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์) "เฉลิมพระเกียรติจอมกษัตริย์ ฉลอง 100 ปี ราชภัฏเพชรบุรี" ระหว่างวันที่ 8 - 10 กันยายน พ.ศ. 2567 นี้ ณ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ เพชรบุรี ซึ่งมีการนำเสนอผลการดำเนินงานในกิจกรรมการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ทรัพยากร “ข้าวและตาล” ดังนี้ 
          -การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากตาลโตนด (การพัฒนาสารให้ความข้นหนืดจากลูกตาลอ่อน) โดยการนำสารให้สารให้ความข้นหนืดจากลูกตาลอ่อน นำมาแปรรูปเป็น เจลลี่น้ำผลไม้ ได้แก่ เจลลี่น้ำลิ้นจี่ เจลลี่น้ำเสาวรส เจลลี่น้ำกล้วยหอมทอง
          -การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพจากลูกตาลอ่อน เพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ใน ชุมชนบ้านโป่งสลอด อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี (ขนมไทยจากลูกตาลอ่อนและน้ำตาลโตนด) ได้แก่ บ้าบิ่นน้ำตาลโตนดลูกตาลอ่อน และเต้าฮวยนมสดลูกตาลอ่อน 
          -การพัฒนาของชำร่วยหรือของที่ระลึกจากตาล ชุมชนบ้านโป่งสลอด จังหวัดเพชรบุรี ได้แก่ผลิตภัณฑ์ถ่านดูดซับกลิ่นและ ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกจากไม้ทางตาล 
          - การพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างมูลค่าเพิ่มข้าวหอมพื้นเมือง ได้แก่ ผงชงข้าวกล้องงอกผสมธัญพืชของข้าวหอมพื้นเมืองเพชรบุรี ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เยี่ยมชมนิทรรศการเป็นอย่างมาก